Chủ điểm tháng:

Bác Hồ Kính Yêu

Thư viện ảnh

Ảnh liên kết

Thông tin truy cập

Đang xem: 13
Tất cả: 19187282

Website liên kết

Góc thư giãn
BÀI VĂN HAY CỦA HỌC SINH LỚP 6

BÀI VĂN HAY CỦA HỌC SINH LỚP 6

Đề: Hãy kể lại một câu truyện truyền thuyết hoặc cổ tích mà em yêu thích nhất

BÀI LÀM

Bây giờ đã vào mùa mưa rồi, trời thường xuyên đổ mưa to. Mấy hôm trước tôi ướt cả quần áo vì phải lội nước để vào nhà. Bỗng, tôi nhớ đến câu chuyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh" mà bà ngoại đã kể cho tôi nghe. Câu chuyện ấy đã bắt nguồn cho những trận lũ lụt quê tôi, sau đây tôi sẽ kể lại câu chuyện đó cho các bạn cùng được biết.

Vào đời vua Hùng Vương thứ mười tám, có một người con gái xinh đẹp tuyệt trần tên là Mị Nương. Thấy con gái đã đến tuổi lấy chồng nên vua muốn tìm cho con một người chồng thật xứng đáng.

Hôm sau, có hai chàng trai đến cầu hôn Mị Nương. Một người tên là Sơn Tinh, chàng là vua của vùng non sơn hùng vĩ và có rất nhiều phép lạ: vẫy tay về phía Đông, phía Đông mọc lên cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên dãy núi đồi. Còn người kia là Thủy Tinh, vua của một vùng biển mênh mông cũng có tài năng không kém: chàng gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về

Vua băn khoăn không biết chọn ai bèn gọi các Lạc hầu đến để bàn bạc. Xong, vua bảo:

- Cả hai người đều có tài năng như nhau nhưng Mị Nương thì chỉ có một, thôi thì thế này: Ngày mai ai đem một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước ta sẽ gã con gái cho.

Hôm sau, mới tờ mờ sáng Sơn Tinh đã đem đầy đủ lễ vật đến và cưới được Mị Nương làm vợ, Thủy Tinh đến sau không lấy được vợ liền đùng đùng nổi giận dâng nước lên đánh Sơn Tinh.

Thủy Tinh hô mưa gọi gió, sấm chớp đùng đùng làm rung chuyển cả đất trời. Nước ngập nhà cửa, ngập ruộng đồng, cả thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên mặt nước

Trước hoàn cảnh đó Sơn Tinh không hề nao núng, chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi dựng thành lũy để ngăn dòng nước lũ. Hai người đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng Thủy Tinh kiệt sức đành phải bó tay thua trận.

Tranh minh họa: Trận chiến của Sơn Tinh và Thủy Tinh

Từ đó, do oán hận nên hằng năm Thủy Tinh đều dâng nước lên để đánh Sơn Tinh. Nhưng lần nào cũng vậy Thần nước đều bại dưới tay Thần núi.

Sau khi được bà kể cho nghe câu chuyện "Sơn Tinh, Thủy Tinh", tôi rất ngưỡng mộ Sơn Tinh vì trước tình hình như vậy mà chàng vẫn chiến thắng. Tôi cũng đã hiểu vì sao quê tôi lại ngập lụt đến thế và thầm thán phục người dân đã kiên cường chống lũ thành công. Tôi tự hứa với lòng sẽ học thật giỏi để giúp quê tôi thêm phát triển, không phải sống cực khổ như bây giờ.

Bài: NGUYỄN THỊ KIM NGÂN (HS lớp 6/3 năm học 2015-2016)

Tranh minh họa: Minh Tân (HS lớp 6/4 năm học 2016-2017)

GVGD: Ánh Quyên

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Thông báo

Văn bản mới

Video clip

Ảnh liên kết

Thăm dò ý kiến